ฟิลิปปินส์ เตรียมระงับคนมาจากไทย-มาเลเซียเข้าประเทศ ผวาโควิดเดลตา

นายแฮร์รี โรก โฆษกประจำสำนักประธานาธิบดีประธานธิบดีฟิลิปปินส์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ (23 ก.ค.) ว่าเตรียมระงับไม่ให้ผู้เดินทางจากไทยและมาเลเซียเข้าประเทศ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-CoV-2) แบบกลายพันธุ์ชนิดเดลตา การจำกัดการเดินทางดังกล่าวจะมีผลในวันอาทิตย์ (25 ก.ค.) ไปจนถึงสิ้นเดือน

“การกระทำนี้เป็นการเน้นไปที่การป้องกันการแพร่ระบาดและการติดต่อของโควิด-19 สายพันธุ์ต่างๆ ในชุมชนต่างๆ ของฟิลิปปินส์” นายโรก กล่าว

นอกจากนี้ นายโรดรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ก็ออกคำสั่งเพิ่มมาตรการการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ให้เข้มข้นขึ้นในกรุงมะลินาและเมืองปริมณฑลอีก 16 เมือง ที่มีประชากรรวมกันถึง 13 ล้านคน และอีก 4 จังหวัด ไปจนถึงสิ้นเดือน ก.ค. ด้วย

มาตรการดังกล่าวส่งผลให้ปิดสถานที่แข่งขันกีฬาในร่ม ศูนย์ประชุม สถานที่ท่องเที่ยวในร่ม และฟิตเนส ทั้งยังมีการจำกัดการจำนวนโต๊ะและที่นั่งในร้านอาหารด้วย ส่วนเด็กอายุ 5-17 ปีก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้าน

ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ชนิดเดลตา 47 ราย ซึ่ง 8 รายยังอยู่ระหว่างการรักษา ส่วน 3 รายเสียชีวิตไปแล้ว

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมของฟิลิปปินส์อยู่ที่ 1.53 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 27,000 คน นับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุด