5 เรื่องน่ารู้ “ฮวงจุ้ยโต๊ะทํางาน” ควรจัดอย่างไรให้ชีวิตเฮง การงานรุ่งเรือง

การจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทํางานเป็นความเชื่อตามหลักโหราศาสตร์จีน ที่หลายคนนิยมนำมาปรับใช้ในการจัดโต๊ะทำงาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมความสำเร็จในหน้าที่การงาน ไม่ว่าจะหยิบจับสิ่งใดก็จะราบรื่นไร้อุปสรรค

ฮวงจุ้ย คือ คติความเชื่อเกี่ยวกับหลักแห่งความสมดุลของชาวจีน โดยมุ่งเน้นการจัดสภาพแวดล้อมและที่อยู่อาศัย ให้สอดคล้องกับการไหลเวียนของพลังงานต่างๆ คำว่า “ฮวงจุ้ย” เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว มาจากคำว่า “เฟิงซุ่ย” (Feng Shui) ในภาษาจีนกลาง หมายถึง ลมและน้ำ ซึ่งสะท้อนความเชื่อเรื่องความสมดุลนั่นเอง

สำหรับบทความนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้รวบรวม 5 เรื่องน่ารู้แบบง่ายๆ เกี่ยวกับการจัดโต๊ะทำงานให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ให้ผู้ที่สนใจนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม

5 เรื่องน่ารู้ จัดฮวงจุ้ยโต๊ะทํางาน เสริมความสำเร็จ ชีวิตรุ่งเรือง

1. ด้านซ้ายของโต๊ะ วางของที่มีความเคลื่อนไหว

ด้านซ้ายมือของโต๊ะ เรียกว่า “ฝั่งมังกรเขียว” เปรียบเสมือนมังกรขยับเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวา จึงควรวางสิ่งของที่มีการเคลื่อนไหวเป็นประจำ หยิบจับบ่อย เช่น ปากกา ดินสอ สมุดจดบันทึก แก้วน้ำดื่ม กระดาษโน้ต ลิ้นชักใส่ของที่เปิดบ่อย โน้ตบุ๊ก ต้นไม้จริง (มีการเติบโต, มีการเคลื่อนไหว) ฯลฯ เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้การงานมีความเจริญก้าวหน้า ไม่หยุดนิ่งกับที่ เปิดรับสิ่งใหม่ๆ เวลามีคนเข้ามาคุยงานที่โต๊ะ ควรให้เข้ามาทางด้านซ้ายมือของโต๊ะ เพราะช่วยเสริมเรื่องอำนาจในการเจรจาต่อรอง

2. ด้านขวาของโต๊ะ วางของที่มีความนิ่ง

ด้านขวามือของโต๊ะ เรียกว่า “ฝั่งเสือขาว” เปรียบเสมือนเสือสงบนิ่งน่าเกรงขาม จึงควรวางสิ่งของที่นิ่งๆ ใช้งานน้อย ไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหว เช่น หนังสือ ตำราความรู้ ลิ้นชักเก็บของและเอกสาร รูปถ่าย ต้นไม้ปลอม แจกันดอกไม้ ฯลฯ โดยฝั่งนี้จะเป็นพลังของความรู้และความคิดสร้างสรรค์ สามารถเลือกวางของที่ช่วยเสริมกำลังใจและแรงบันดาลใจได้

3. ตำแหน่งฮวงจุ้ยโต๊ะทํางาน ตามวันเกิด

บริเวณด้านหลังโต๊ะทำงานควรเป็นกำแพง ไม่ควรเป็นทางเดิน ประตู หรือกระจก เพื่อหลบเลี่ยงความวุ่นวาย โดยส่วนใหญ่หากเป็นพนักงานบริษัทก็จะหลีกเลี่ยงข้อจำกัดนี้ไม่ได้ แต่สามารถปรับแก้ฮวงจุ้ยได้ด้วยการนั่งเก้าอี้ที่มีพนักพิงสูง นอกจากนี้ บางคนก็นิยมจัดโต๊ะทำงาน ด้วยหลักทิศนำโชคตามวันเกิด เพื่อเสริมดวงให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น ดังนี้

เกิดวันอาทิตย์ ทิศนำโชคคือ ทิศใต้

เกิดวันจันทร์ ทิศนำโชคคือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้

เกิดวันอังคาร ทิศนำโชคคือ ทิศตะวันตก

เกิดวันพุธ ทิศนำโชคคือ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

เกิดวันพฤหัสบดี ทิศนำโชคคือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

เกิดวันศุกร์ ทิศนำโชคคือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้

เกิดวันเสาร์ ทิศนำโชคคือ ทิศเหนือ

4. แก้เคล็ดนั่งตรงทางสามแพร่ง ใต้คาน ติดเสา

การจัดโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ย ไม่ควรนั่งติดประตู หรือทางสามแพร่ง เนื่องจากเป็นจุดที่มีความวุ่นวาย อาจทำให้การงานมีอุปสรรค ไร้สมาธิ แต่สำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับการติดต่อภายนอก เช่น ฝ่ายขาย ฝ่ายบริการลูกค้า ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เหมาะแก่การนั่งติดประตู สำหรับวิธีแก้ฮวงจุ้ยในจุดนี้ ให้นำต้นไม้มงคล, ฉากบัง, ลูกแก้วคริสตัลที่มีกระจกสะท้อน มาตั้งไว้ใกล้ๆ โต๊ะ เพื่อจะได้ช่วยสะท้อนและดูดซึมพลังแห่งความวุ่นวายไว้แทนนั่นเอง

ส่วนอีกตำหน่งที่ไม่ควรจัดโต๊ะทำงานเลยก็คือ ใต้คาน และ ติดเสา เพราะเชื่อว่าจะมีแต่ความเครียด งานไม่เจริญก้าวหน้า ต้องแบกรับหน้าที่ความรับผิดชอบมากมาย ดังนั้นวิธีปรับแก้ฮวงจุ้ย ควรหาหลอดไฟ หรือโคมไฟเล็กๆ มาเพิ่มแสงสว่างไล่พลังงานไม่ดี รวมถึงการขยับโต๊ะออกจากจากเสา ไม่ให้แนบติดชิดเสา ก็จะช่วยให้เกิดพลังงานสภาพแวดล้อมดีๆ ขึ้นได้

5. สิ่งของเสริมมงคลบนโต๊ะทำงาน

หลายคนอาจคิดว่าการวางรูปสัตว์มงคล หรือรูปปีนักษัตร จะช่วยเสริมการทำงานให้ดียิ่งขึ้น แต่จริงๆ แล้วอาจจะสร้างความ “ชง” กับผู้อื่นได้ จนทำให้เกิดพลังงานที่ไม่ดี ไม่สมดุล ไม่เกื้อหนุนกับผู้อื่น เช่น อาจจะชงกับหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน หรือปีก่อตั้งบริษัท (แต่สำหรับผู้บริหารที่มีห้องทำงานส่วนตัว สามารถวางได้) แต่ขอแนะนำสิ่งของเสริมมงคลประเภทอื่นๆ ที่จะช่วยเสริมฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน เช่น

โคมไฟ LED, เทียนหอม : ช่วยส่งเสริมพลังงานดีๆ เหมาะสำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบ การคิด และการใช้ความคิดสร้างสรรค์

นาฬิกาทรายน้ำ, น้ำพุฮวงจุ้ยขนาดตั้งโต๊ะ, ลูกแก้วน้ำพุ : ช่วยส่งเสริมเรื่องการรับทรัพย์ สร้างโชคด้านการเงิน เพราะเชื่อว่าของประดับที่เป็นของเหลว และมีการเคลื่อนไหว จะช่วยให้เงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดมือ เหมาะกับคนที่ทำธุรกิจ หรือมีอาชีพค้าขาย

ต้นไม้มงคลไร้หนาม : ช่วยส่งเสริมเรื่องการเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เหมาะสำหรับทุกอาชีพ ควรหาไม้ประดับชื่อมงคลมาวางไว้ เช่น ต้นวาสนา, ต้นออมเงินออมทอง, ต้นกวนอิมเงิน เป็นต้น (สำหรับต้นกระบองเพชร ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ไม่ควรวางบนโต๊ะทำงาน เพราะเป็นต้นไม้มีหนาม สื่อถึงอุปสรรคและความเหนื่อยยากในการทำงาน ซึ่งถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล)

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานผู้บริหาร ควรจัดอย่างไร?

โต๊ะทำงานของผู้บริหารส่วนใหญ่ สามารถจัดให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยได้ง่าย เนื่องจากมักเป็นห้องทำงานส่วนตัว มีโต๊ะขนาดใหญ่ มีพื้นที่ขนาดกว้าง สำหรับหลักง่ายๆ ในการจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานผู้บริหาร ยกตัวอย่างดังนี้

ด้านหลังโต๊ะทำงานควรเป็นจุดทึบ เช่น ผนังทึบ ฉากกั้นทึบ ไม่มีกระจก ไม่นั่งหันหลังให้หน้าต่าง เพราะจะช่วยเสริมเรื่องอำนาจ ความมั่นคงหนักแน่น และการมีบริวารสนับสนุน

การปรับแก้ฮวงจุ้ยด้านหลังโต๊ะทำงาน สามารถติดรูปมงคลที่สื่อถึงความหนักแน่นได้ เช่น รูปขุนเขา ภูเขา ฝูงม้า ฯลฯ

โต๊ะทำงานผู้บริหาร ควรมีขนาดใหญ่กว่าพนักงานทั่วไป เพราะไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ ทำให้ดูไม่มีพลัง ไม่มีอำนาจในหน้าที่การงาน และไม่น่าเชื่อถือ ห้องผู้บริหารเป็นพื้นที่สำหรับพูดคุยงานทางธุรกิจ จึงควรให้ความสำคัญกับขนาดโต๊ะ ที่สำคัญควรเลือกใช้โต๊ะสีดำ สีน้ำตาล หรือสีเข้ม เพราะจะช่วยเสริมให้เป็นจุดรวมพลังงานดีๆ ภายในห้อง

เครื่องรางรูปปั้นสัตว์มงคล สามารถวางในห้องผู้บริหารได้ โดยสัตว์แต่ละประเภท ก็จะช่วยเสริมเรื่องต่างๆ เช่น รูปปั้นเสือ เสริมเรื่องอำนาจบารมี, รูปปั้นม้า เสริมเรื่องความสำเร็จ, รูปปั้นมังกร เสริมเรื่องความรุ่งเรือง, รูปปั้นปลา เสริมเรื่องความร่ำรวย, รูปปั้นช้าง เสริมเรื่องสติปัญญา เป็นต้น

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ถือเป็นความเชื่อรูปแบบหนึ่งตามหลักฮวงจุ้ย ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคล ซึ่งจริงๆ แล้วก็เปรียบเสมือนหนึ่งในกุศโลบายที่ช่วยเสริมขวัญและกำลังใจ รวมทั้งสร้างสภาพแวดล้อมดีๆ บนโต๊ะทำงาน ช่วยให้ทำงานอย่างสบายใจ โต๊ะทำงานเป็นระเบียบเรียบร้อย และหยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ถนัดมือขึ้นนั่นเอง.